MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG CHO GIA CẦM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG CHO GIA CẦM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG CHO GIA CẦM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG CHO GIA CẦM

MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG CHO GIA CẦM
MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG CHO GIA CẦM
MỘT SỐ BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG CHO GIA CẦM
949 Lượt xem
Làm mát cho chuồng gà

– Với chuồng trại kín: Do có hệ thống làm mát, khi chạy tối đa công suất theo thiết kế, nhiệt độ chuồng nuôi có thể giảm được 5 – 70C so với nhiệt độ bên ngoài, nên gia cầm ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Chú ý hệ thống cấp phát điện dự phòng

– Với chuồng thông thoáng tự nhiên: Giữ chuồng trại thoáng mát, sạch sẽ. Nên làm chuồng hướng đông nam, lợp mái ngói hoặc mái lá cọ. Nên có phên che chống nắng xung quanh, những ngày nhiệt độ cao có thể phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt.

– Hạn chế nắng chiếu xiên vào chuồng bằng cách che chắn.

– Dùng lưới đen hoặc trồng cây xanh, giàn cây leo che mái và hướng nắng.

– Cho gà ăn sớm, ăn xong treo máng ăn lên cho thoáng chuồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ chuồng nuôi.

– Giảm độ dày đệm lót (nếu quá dầy vì đệm lót sinh nhiệt nhiều).

– Giảm mật độ nuôi cũng có tác dụng giảm nhiệt độ chuồng nuôi:

+ Đối với gà con: úm 50 – 60 con/m2,

+ Đối với gà 0,5 – 1kg: nhốt 8 – 12 con/m2,

+ Đối với gà 2 – 3kg: nhốt 3 – 5 con/m2.

– Nếu thời tiết quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

– Cung cấp nước sạch, mát; cho uống tự do.

– Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt năng lượng trong khẩu phần, cho ăn thêm rau xanh.

– Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomplex, Vitamin C, chất điện giải, men tiêu hóa… cho ăn các loại cám chất lượng tốt, phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vắcxin: Newcastle, cúm, dịch tả vịt, tụ huyết trùng… để tăng khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh nguy hiểm xâm nhập.

– Cách ly gia cầm ốm, những cá thể yếu vào ô riêng để theo dõi chăm sóc.

– Thực hiện các biện pháp về chăn nuôi an toàn sinh học, tiêu độc khử trùng định kỳ chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

TS: Hạ Thúy Hạnh – PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Bài viết khác
Bài viết liên quan
Phương pháp quản lý ao nuôi thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay
Phân trắng là loại bệnh phổ biến trong tôm nuôi thường bắt đầu gặp từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày trở đi. Bệnh phân trắng khó trị dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có một biện pháp cụ thể hữu hiệu nào điều trị hội chứng này.
Cá lăng (Ictalurus punctatus) là đối tượng thủy sản đã và đang được quan tâm ở các tỉnh miền Bắc cùng một số vùng ở khu vực miền Nam. Gần đây, một nghiên cứu mới được thực hiện với mục đích xác định tác nhân gây bệnh xuất huyết trên cá lăng, từ đó có những biện pháp trị bệnh hiệu quả.
Thỏ nuôi là loại gia súc yếu, sức đề kháng cơ thể kém, dễ cảm nhiễm các mầm bệnh và phát triển thành dịch do các yếu tố môi trường ngoại cảm gây nên. Khi mắc bệnh thỏ dễ chết, có khi chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Nếu nuôi thỏ mà không thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt...
Kỹ thuật nuôi lợn Móng Cái đơn giản hơn so với những giống lợn khác vì giống này ưu điểm về tính thích nghi, khả năng tăng trưởng, khả năng sinh sản và nuôi con rất tốt.
Thường xuyên trực ở bên lợn nái là cần thiết để có thể hỗ trợ cho lợn khi thấy có các dấu hiệu chuyển dạ đẻ. Điều cần chú ý trong giai đoạn này là chỉ can thiệp khi cần thiết, để cho lợn được đẻ tự nhiên càng thoải mái càng tốt.
Khi một con bò biểu hiện bệnh viêm vú, hành vi của nó thay đổi và chất lượng sữa của nó cũng suy giảm. Người chăn nuôi có thể phát hiện những dấu hiệu của viêm nhiễm trong sữa khi bò đã được vắt ra, nhưng liệu có thể nhận ra những dấu hiệu của bệnh này theo những cách khác và sớm hơn hay không?
Về đầu trang